Phân hạng chung cư: Hạng A phải có đủ 18 tiêu chí trở lên

Có hệ thống camera kiểm soát trong bãi đỗ xe, sảnh, hành lang, cầu thang; kiểm soát ra vào (bằng thẻ từ, vân tay, mã điện tử…).
Theo quy định mới về việc phân hạng nhà chung cư được Bộ Xây dựng ban hành trong Thông tư 31/2016/TT-BXD, các căn hộ chung cư hạng A, hạng B, hạng C sẽ được công nhận thứ hạng dựa trên 4 nhóm tiêu chí quy hoạch, kiến trúc; hệ thống thiết bị, kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội; và chất lượng, quản lý, vận hành.
Phân hạng chung cư: Hạng A phải đủ 18 tiêu chí trở lên
Việc phân hạng chung cư được Sở Xây dựng công nhận theo đề nghị cấp phép của chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà, hoặc có sự đề nghị của trên 50% hộ dân sinh sống trong các tòa chung cư. Theo quy định của Bộ Xây dựng, căn hộ chung cư hạng A phải đáp ứng 18 trong tổng số 20 tiêu chí thuộc 4 nhóm tiêu chí nêu trên.

Nhóm tiêu chí về quy hoạch kiến trúc

Vị trí chung cư có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính (cấp đô thị, cấp khu vực) dưới 0,5 km; có thể tiếp cận phương tiện giao thông công cộng đô thị (cách ga, bến đỗ, trạm dừng xe bus, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao) trong phạm vi dưới 0,5 km.
Mật độ xây dựng (diện tích chiếm đất công trình) không quá 45%.
Sảnh chính khu căn hộ được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác; có quầy lễ tân, có phòng hoặc khu vực bố trí bàn ghế tiếp khách.
Hành lang căn hộ có chiều rộng tối thiểu 1,8 m.
Bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu là 35 m2.
Bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ của các căn hộ ≥0,7.
Mỗi thang máy phục vụ tối đa không quá 40 căn hộ (tổng số căn hộ chia cho tổng số thang máy phục vụ căn hộ ≤40). Tối thiểu mỗi căn hộ có 01 chỗ để ô tô (có mái che).
Nhóm tiêu chí về hệ thống, thiết bị kỹ thuật

Chung cư có máy phát điện dự phòng đủ công suất và hệ thống cấp điện đảm bảo cho sinh hoạt trong căn hộ và hoạt động của các thiết bị, chiếu sáng chung của tòa nhà khi mất điện lưới hoặc nguồn cấp điện bình thường khác của tòa nhà.
Dung tích bể chứa nước sinh hoạt cho căn hộ trên tổng số căn hộ tối thiểu đạt 1.600 lít (đảm bảo cấp 200 lít/người/ngày-đêm trong 2 ngày).
Chung cư có hệ thống cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, điện thoại, internet tốc độ cao đến từng căn hộ. Chung cư có hệ thống, thiết bị chữa cháy tự động khu vực công cộng và trong căn hộ.

Nhóm tiêu chí về dịch vụ, hạ tầng xã hội

Có trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính 1 km.
Có 2 trong các tiện ích phục vụ thể thao sau: phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao khác… dành riêng, nằm trong công trình hoặc trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 200 m.
Có sân chơi trẻ em và cư dân dành riêng hoặc trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 200 m.
Có bệnh viện, phòng khám trong bán kính 0,5 km.
Có trường mầm non, tiểu học trong bán kính 0,5 km.
Nhóm tiêu chí về chất lượng, quản lý, vận hành

Thang máy, đèn chiếu sáng công cộng, máy bơm, máy phát điện, thiết bị báo cháy, chữa cháy và các thiết bị khác (nếu có) như điều hòa, cấp gas, cấp nước nóng còn trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp thiết bị; trường hợp hết thời hạn bảo hành thì không quá 10 năm kể từ thời điểm hết thời hạn bảo hành và phải được kiểm định đảm bảo chất lượng, vận hành tốt; công trình được hoàn thiện (ốp, lát, trát, sơn..) đạt chất lượng cao.
Có đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp; thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi các khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh, sân, vườn, đường nội bộ đảm bảo vệ sinh sạch đẹp.
Có hệ thống camera kiểm soát trong bãi đỗ xe, sảnh, hành lang, cầu thang; kiểm soát ra vào (bằng thẻ từ, vân tay, mã điện tử…).

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *