Hàng trăm ngôi nhà không phép mọc lên giữa trung tâm Đà Nẵng

Việc xây dựng nhà ở có chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ được xác định là không phù hợp với quy định chung tại các khu quy hoạch chia lô trên địa bàn TP.

Khu nhà ß K38, P. Mù An, Q. Ngi Hành S¡n ( TP à Nµng) xây dñng không phép nên ng°Ýi mua nhà không °ãc c­p nh­t nhà ß trên ¥t. ¢nh: Hïu Khá

Đó là khu nhà ở K38 thuộc phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn do Ban quản lý nhà 98, Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư.

Người dân mua nhà tại dự án này hiện vô cùng khổ sở vì phải sống trong ngôi .
Xây lấn 
không gian vỉa hè
Khu nhà ở K38 do Ban quản lý nhà 98, Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng nhằm bố trí nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ quân đội.
Theo chủ đầu tư, dự án đã đầu tư xây dựng phần móng, phần thô 217 căn nhà. Đến nay, do không có nhu cầu ở nên phần lớn cán bộ, chiến sĩ bán lại nhà cho người khác.
Bà V.H., một người dân mua nhà ở đây cho biết, do không tìm hiểu kỹ nên mới mua nhà này. Khi mua thì nhà đã được xây xong phần thô, được cấp sổ đỏ. Sau khi hoàn thiện căn nhà, bà đi xin thủ tục để bổ sung tài sản gắn liền trên đất vào sổ đỏ thì cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng trả hồ sơ lại với lý do nhà xây không giấy phép.
Các hộ dân ở đây cho biết, họ gặp nhiều khó khăn khi lamg hộ khẩu vì vướng mắc ở sổ đỏ.
Ông Lê Ngọc Nam, cán bộ UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cho biết, do dự án xây dựng không phép nên đến thời điểm này không thể bổ sung nhà ở vào sổ đỏ cho người mua nhà. Theo quy định, người dân không được nhập hộ khẩu vào nhà này.
Đập bỏ hay để tồn tại?
Bà Trần Thị Kim Hiền, Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Ngũ Hành Sơn cho biết, qua kiểm tra thực tế, nhà ở của các hộ gia đình tại dự án K38 được xây với quy mô 3 tầng trở lên.
Mới đây, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng ký văn bản thông báo, khu nhà ở gia đình quân đội K38 được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại quyết định ngày 3/6/2009 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngày 6/7/2012.
Tuy nhiên, hiện chưa có thiết kế đô thị được UBND TP. Đà Nẵng hay Sở Xây dựng TP thống nhất phương án kiến trúc công trình, giấy phép xây dựng cũng không có.
Việc xây dựng nhà ở có chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ được xác định là không phù hợp với quy định chung tại các khu quy hoạch chia lô trên địa bàn TP.
Theo ông Nguyễn Thành Linh, trưởng Phòng quản lý đô thị quận Ngũ Hành Sơn, giải quyết xây dựng không giấy phép ở khu K38 hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.Đến thời điểm này, TP vẫn chưa có chỉ đạo nên không biết có thống nhất cho tồn tại các công trình hay phải đập bỏ phần xây sai theo quy định.
Ngày 27/12, trao đổi về vụ xây nhà không phép tại dự án K38, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, vừa qua, UBND TP đã có cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và chủ đầu tư dự án để tìm phương án giải quyết vụ việc.Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông báo kết luận giải quyết vụ việc này. Việc có xử lý đập bỏ phần xây dựng sai vượt ra không gian bên ngoài hay không thì phải chờ, mấy ngày nữa sẽ có kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, TP sẽ xử lý sao cho đảm bảo quyền lợi người dân.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *